0

Cách trồng Dưa lưới trên sân thượng

Cách trồng Dưa lưới trên sân thượng

Dưa lưới có tên khoa học là Cucumis melo L, thuộc họ Bầu bí, là cây ăn quả ngắn ngày và được trồng nhiều vụ trong năm với năng suất cao. Dưa có hình oval, quả màu xanh có nhiều đường gân nhỏ chằng chịt. Thịt của quả dưa lưới màu vàng cam, có vị ngọt đậm, có chứa nhiều nước nên thích hợp dùng để giải nhiệt. 

Vì là loại quả được ưa chuộng, nhiều gia đình cũng đã tận dụng sân thượng để trồng dưa lưới. Cách làm này nếu thực hiện đúng kỹ thuật cũng cho năng suất cao và đặc biệt khi sử dụng an toàn, tốt cho sức khỏe. 

Chuẩn bị hạt giống, giá thể và đất

Bạn cần chọn mua hạt giống ở địa chỉ uy tín, đảm bảo hạt giống chắc, mẩy, không có hạt lép để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao. Chuẩn bị giá thể cùng với đất để tăng thêm độ dinh dưỡng cho cây trồng. Bạn cần chuẩn bị giá thể từ vụn xơ dừa, phân hữu cơ, tro trấu và trộn đều, sau đó cho vào các khay để ươm hạt giống. 

Sử dụng đất trồng cây là loại đất phù sa, cát pha đảm bảo đất có độ tơi xốp, ngoài ra, thùng hoặc chậu trồng cây cũng cần đảm bảo thoát nước tốt giúp cây sinh trưởng nhanh và tránh bệnh hại. Trồng dưa lưới trên sân thượng không đòi hỏi bạn phải đầu tư quá nhiều về cơ sở vật chất phục vụ trồng cây như trong các nhà vườn. Bạn chỉ cần chuẩn bị khay hoặc bầu ươm thoát nước tốt. Thùng xốp cỡ lớn cũng thoát nước tốt.

Ngâm hạt, ươm cây

Bạn cần ngâm hạt giống dưa lưới vào nước ấm ở nhiệt độ khoảng 28 độ C, trong khoảng 2 giờ, sau đó ủ tiếp hạt trong khăn ẩm ít nhất 4 giờ. Khi đủ thời gian, bạn đặt hạt giống vào giá thể hoặc khay ươm, ấn nhẹ để hạt ở bên dưới lớp đất, xịt nhẹ nước đủ để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng tốt. Đặt giá thể vào nơi khô ráo, tránh mưa hoặc quá nắng nóng.

Sau khoảng nửa tháng, hạt giống sẽ nảy mầm, bạn kiểm tra các hạt giống một lần nữa, hạt nào không nảy mầm cần được loại bỏ. Khi cây sinh trưởng được 2 lá, bạn tiến hành bứng cây, trồng vào trong chậu hoặc thùng xốp đã có đất. 

Kỹ thuật trồng dưa lưới đạt năng suất cao

Cách trồng cây con: Khi trồng cây dưa lưới con trong thùng xốp, bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa các cây con. Việc tưới nước cũng nên được thực hiện trong chiều mát thay vì tưới nước vào lúc nắng gắt.  Tốt nhất bạn nên trồng 1 chậu hoặc 1 thùng xốp 1 cây. Tiếp đó, bạn cần phủ rơm rạ lên thùng hoặc chậu để đảm bảo khi tưới nước không bị chồi gốc, giữ ẩm cho cây. Làm giàn: Sau 1 tháng khi chuyển trồng cây trong chậu, cây phát triển được 40 cm, bạn có thể tiến hành cắm cọc làm giàn cho cây. Tốt nhất bạn hãy sử dụng cọc tre, mỗi cây cắm 1 cọc dọc theo cây với mục đích làm giàn nâng đỡ cây khi cây lớn hơn. 

Bón phân: Bạn cần bón phân thường xuyên cho cây, phân được sử dụng là phân hữu cơ kết hợp với phân NPK tưới cho cây. Định kỳ khoảng 10 ngày, bạn tưới phân cho cây 1 lần. Đặc biệt trong giai đoạn cây ra hoa hay đậu quả, bạn cần chọn phân NPK có hàm lượng kali cao.

Cắt tỉa: Khi cây sinh trưởng, bạn cần tiến hành bấm tỉa nách chồi tại 4 – 5 nách lá đầu của cây để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng các chồi ngọn. Lúc cây dưa lưới được 30 lá bạn nên cắt chồi chính để tập trung dinh dưỡng để cây nuôi quả. 

Thu phấn: Khoảng 2 tháng sau khi trồng, cây bắt đầu ra hoa, chúng ta cần tiến hành thụ phấn cho cây. Bạn sử dụng hoa đực ở thân chính thụ phấn cho hoa cái. Khi cây kết quả, cần tiến hành cắt tỉa để mỗi cây duy trì được 1 – 2 quả. 

Thu hoạch: Sau khi trồng được 4 tháng, quả dưa lưới bắt đầu nổi vân lưới, quả chắc tay, cuống bắt đầu teo lại và xoăn nhẹ là quả đã già, do đó bạn hãy tiến hành thu hoạch đúng thời điểm. Mỗi quả dưa lưới nặng từ khoảng 1,5kg đến 3kg tùy loại. Tuy nhiên, khi hái xuống bạn cũng chưa nên thưởng thức ngay mà nên để khoảng 2 ngày cho xuống nước, lúc này, vị ngọt của dưa đậm hơn, nước trong quả cũng nhiều hơn. Đây là thời điểm thích hợp để cả gia đình cùng thưởng thức. 

Trên đây là cách trồng dưa lưới trên sân thượng đơn giản, cho hiệu quả cao. Rất nhiều gia đình đã sử dụng phương pháp này và thu hoạch được hàng chục cân dưa dù không có diện tích đất vườn lý tưởng.

Sưu tầm