0

Vì sao nên sử dụng phân trùn quế cho cây trồng ?

Vì sao nên sử dụng phân trùn quế cho cây trồng ?

Phân trùn quế là chất thải được thu hoạch từ con trùn quế (còn gọi là giun quế hay giun đỏ) khi ăn chất hữu cơ. Đây là loại phân hữu cơ đặc biệt, có hàm lượng dinh dưỡng cao, được xem là loại phân tự nhiên tốt. Quá trình ủ phân trùn quế gọi là ủ sâu, có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ ngay tại các hộ gia đình như trồng rau củ, trái cây...

Phân trùn quế không chỉ là loại phân bón hữu cơ hữu hiệu cho nhiều loại cây trồng mà còn có tác dụng cải thiện tính trạng đất bị thoái hóa, thiếu chất dinh dưỡng hay bạc màu. Phân trùn quế có tính hoạt tính cao, nhiều chất dinh dưỡng do vậy phân trùn quế thích hợp với mọi loại cây trồng. Đặc biệt, nó thích hợp ươm cây giống và trồng rau, củ, quả hữu cơ. Dưới đây là những lý do vì sao nên sử dụng phân trùn quế cho cây trồng:

Phân trùn quế hữu cơ giàu dinh dưỡng và an toàn môi trường. Ảnh: Bộ NN&PTNT


- Tăng quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cho cây

Phân trùn quế với 100% hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của nhiều loại cây. Nó có màu nâu sẫm, dạng mùn, có lẫn trứng và ấu trùng trùn quế, tạo ra một loại phân giàu chất dinh dưỡng, có thể hòa tan trong nước.

Phân trùn quế có khả năng cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cây như đạm, lân, kali, mangan, đồng, kẽm, sắt... nên khi sử dụng, bà con nông dân có thể tiết kiệm chi phí bón các loại phân khác mà vẫn đạt hiệu quả cao.

- Tăng khả năng miễn dịch cho cây trồng

Phân trùn quế có khả năng ức chế và loại trừ các độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất. Sử dụng loại phân này giúp cây trồng chống lại được các vấn đề sâu bệnh hay nấm mốc, cây có thể phát triển tốt kể cả trong mùa dịch bệnh hay điều kiện thời tiết thất thường.


- Chứa nhiều hệ vi sinh tốt cho cây trồng

Phân trùn quế chưa nhiều hệ vi sinh có lợi cho cây trồng với hoạt tính cao như hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter) hay vi khuẩn phân giải cellulose, vi khuẩn phân giải lân, chất xúc tác sinh học... Bởi vậy, cây trồng được bón phân này sẽ tận dụng được tối ưu nhất nguồn dinh dưỡng vốn có trong đất.

- Làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm

Nhờ có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng, phân trùn quế khi bón vào đất sẽ làm tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp, không bị xói mòn và giữ ẩm lâu hơn.


- Điều hòa sinh trưởng một cách tự nhiên

Trong phân trùn quế có chứa Acid Humid ở trạng thái dễ hấp thụ nhất, giúp kích thích sự phát triển của cây trồng cũng như vi sinh vật có lợi trong đất. Bên cạnh đó, phân trùn quế nutri làm giảm hàm lượng Acid Cacbon có trong đất và làm tăng nồng độ Nito để cây hấp thụ dễ dàng và hiệu quả.

Nhờ những ưu điểm trên mà phân trùn quế nên được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp để mang lại hiệu quả cao, đồng thời giảm bớt công sức và kinh phí cho người nông dân cũng như bảo vệ môi trường.

Sưu tầm